Duy trì thói quen đọc sách tại nhà cho học sinh trong mùa dịch

Trong bối cảnh nhiều địa phương phải giãn cách xã hội do dịch Covid-19, học sinh phải học trực tuyến tại nhà. Nhằm đảm bảo cho các em được tiếp cận với sách nhiều hơn ngoài giờ học, nhân viên thư viện trường Tiểu học Tịnh Hà đã linh hoạt, sáng tạo để đưa văn hóa đọc đến gần hơn với bạn đọc bằng nhiều hình thức như: tạo lập các danh mục, thư mục giới thiệu sách mới, sách hay và tuyên truyền qua trang thông tin điện tử của trường, đồng thời kết hợp với giáo viên chủ nhiệm thông báo đến các lớp về thời gian cho mượn sách, để các em theo dõi và đến mượn sách đọc tại nhà, với yêu cầu đảm bảo an toàn cho các em trong việc phòng chống dịch.

Học sinh trường Tiểu học Tịnh Hà đọc sách tại nhà

Hoạt động đọc sách tại nhà được xem là hành động “gieo mầm đọc sách”. Dịch giả, nhà nghiên cứu Nguyễn Quốc Vương là người đã viết và dịch khoảng 70 cuốn sách về lịch sử, văn hóa, giáo dục.Từ đầu đợt dịch nhà nghiên cứu Nguyễn Quốc Vương đã có buổi thuyết trình trực tuyến với chủ đề “Đọc sách trong mùa dịch COVID-19 và nghỉ hè”. Anh cũng cho biết: “Tôi cho rằng, cần tranh thủ thời gian giãn cách khi trẻ không được ra ngoài để hướng dẫn trẻ vào hoạt động đọc sách. Trước hết, phải hạn chế trẻ sử dụng điện thoại, ipad, tivi. Trong lúc trẻ đọc, cha mẹ nên đọc sách cùng con, hoặc đọc sách của mình.

Hình ảnh bố mẹ đọc sách cùng con ( ảnh minh họa)

Tiếp đó, cần tạo ra môi trường đọc sách như có tủ sách gia đình, bổ sung sách phong phú phục vụ nhu cầu đọc của trẻ. Cha mẹ nên đọc sách cho con nếu con còn nhỏ. Với trẻ đã tự đọc được thì cha mẹ trao đổi, nói chuyện với con về những cuốn sách con đang đọc”.

Khi thực hiện giãn cách tại nhà, việc đọc sách cùng con càng trở thành lựa chọn lý thú, giúp giải tỏa căng thẳng, nâng cao tri thức và gắn kết các thành viên trong gia đình.

Bố mẹ nên xem việc cho bé “chơi” với sách và đọc sách cùng con là một thói quen. Đừng quá áp lực, coi đọc sách là một phương pháp giáo dục . Bố mẹ hãy nghĩ rằng đọc sách là một điều bình thường và đương nhiên phải có trong cuộc sống của trẻ. Nếu bé không biết đọc thì cũng không sao cả. Cha mẹ sẽ đọc cho con và hướng dẫn con “thưởng thức” những cuốn sách hay, hấp dẫn.

Với nỗi trăn trở khi hoạt động thư viện trường học bị gián đoạn do dịch bệnh. Nhà trường cũng hy vọng những cuốn sách không chỉ cung cấp tri thức cho các em mà còn là người bạn thân thiết, giúp học sinh rời xa cám dỗ từ các trò chơi điện tử, giúp các em thư giãn sau những tiết học online.