HƯỞNG ỨNG NGÀY SÁCH VIỆT NAM 21.4 TÔN VINH VĂN HÓA ĐỌC

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam là sự kiện văn hóa quan trọng đối với những người yêu sách và cả cộng đồng xã hội. Góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm bản sắc dân tộc. Là dịp để tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội. Tôn vinh người đọc và những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ sách. Đồng thời, nó còn góp phần quan trọng trong việc nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc ở Việt Nam.

Việc lấy ngày 21/4 là ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam có ý nghĩa rất quan trọng. Đây là thời điểm ra mắt cuốn sách đầu tiên của Việt Nam là cuốn “Đường Kách mệnh” của Chủ tịch Hồ Chí Minh – tác phẩm đầu tiên bằng tiếng Việt được in bởi những người thợ in Việt Nam.

Hình 1. Tác phẩm “Đường cách mệnh” thời điểm ra đời Ngày sách Việt Nam (Ảnh minh họa)

Nhận thấy tầm quan trọng của văn hóa đọc, ngày 24/2/2014, Thủ tướng Chính Phủ đã ký Quyết định số 284/QĐ-TTg lấy ngày 21/4 hàng năm là ngày Sách Việt Nam nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc phát triển kiến thức, kỹ năng và phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người. Đây thật sự là niềm vui lớn cho những người yêu sách.

Hình 2. Một số hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam (Ảnh minh họa)

( Xếp sách nghệ thuật và trưng bày sách)

Hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam năm 2022, thư viện trường Tiểu học Tịnh Hà đã tuyên truyền giới thiệu trực tuyến cho học sinh ý nghĩa của Ngày Sách Việt Nam, những hoạt động tổ chức trong ngày này và trưng bày sách tại thư viện, nhằm khuyễn khích học sinh rèn luyện, duy trì thói quen, kĩ năng đọc sách.

Hình 3. Thư viện trường TH Tịnh Hà trưng bày sách, học sinh đọc sách tại thư viện