Ngày Sách Việt Nam: Khơi dậy tình yêu sách và văn hóa đọc trong trường học

Đọc sách và rèn luyện thói quen đọc sách thường xuyên sẽ giúp chúng ta nâng cao vốn hiểu biết của mình. Sinh thời chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói : “Siêng xem sách và xem được nhiều sách là điều đáng quí”.

Chính vì lẽ đó, Thủ tướng Chính Phủ đã lấy ngày 21/4 hàng năm là ngày Sách Việt Nam nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng

Việc lấy ngày 21/4 là ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam có ý nghĩa rất quan trọng.Đây là thời điểm ra mắt cuốn sách “Đường Kách mệnh” của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tác phẩm đầu tiên bằng tiếng Việt được in bởi những người thợ in Việt Nam. Ngoài ra, tháng 4 còn diễn ra sự kiện Ngày sách và Bản quyền Thế giới (23/4). Việc tổ chức Ngày Sách Việt Nam vào dịp này thể hiện sự hội nhập của văn hóa đọc Việt Nam với văn hóa nhân loại.

Hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam năm 21.4 và Ngày bản quyền thế giới năm 2024, thư viện trường TH Tịnh Hà tổ chức trưng bày sách, giới thiệu vai trò của sách nhằm khuyến khích GV, học sinh rèn luyện, duy trì thói quen, kĩ năng đọc sách.

Một số hình ảnh chào mừng Ngày Sách Việt Nam và Văn hoá đọc năm 2024 tại hai điểm trường:

HS tham gia giao lưu, trả lời các câu hỏi về chủ đề sách và văn hoá đọc

Lãnh đạo, giáo viên nhà trường lan toả đến HS tầm quan trọng của việc đọc sách

Thật vậy, Sách chính là người thầy vĩ đại, có tác dụng to lớn đối với việc giáo dục nhân cách con người. Mỗi cuốn sách đều thể hiện giá trị nhân văn cao cả, dạy cho chúng ta biết sống, biết yêu thương, sẻ chia với những người xung quanh.  Sách giúp chúng ta có được những phút giây thư giãn thật thoải mái và hiệu quả, mang lại cho chúng ta tiếng cười sảng khoái và hữu ích. Vì vậy, hãy đọc sách lúc nào chúng ta có thời gian rảnh, hoặc bớt đi thói quen dành phần lớn thời gian cho việc tán gẫu với bạn bè trên facebook, zalo.

HS tích cực đọc sách tại Thư viện trường.

Thư viện tổ chức trưng bày, tuyên truyền giới thiệu sách và giao lưu với học sinh những nội dung về sách và văn hoá đọc.

Các em HS thân mến, nếu 1 tuần chúng đọc 1 quyển sách thì 1 năm chúng ta sẽ đọc được rất nhiều quyển sách. Chúng ta hãy cùng nhau đọc sách và tạo dựng thói quen đọc sách. Hãy để cho những cuốn sách trở thành những người bạn mà chúng ta không bao giờ lãng quên các em nhé.

Để tiếp thu được cái hay từ sách, chúng ta cần có phương pháp lựa chọn sách kỹ càng. Nên chọn những cuốn sách ý nghĩa để đọc và phải ghi chép những điều bổ ích từ sách.

Ngày nay, với sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin, truyền thông con người có thể tìm kiếm thông tin, kiến thức trên các website, mạng xã hội…một cách thuận tiện, dễ dàng. Tuy nhiên, giữa muôn ngàn thông tin có trên mạng internet thì sách vẫn là một kho tàng vô giá cho những người yêu thích đọc sách.

Các em học sinh thân mến. Chào mừng Ngày sách Việt Nam 21.4 năm 2024, các em hãy cũng nhau đến thư viện trường tìm đọc những cuốn sách hay và rèn cho mình thói quen đọc sách thường xuyên các em nhé. Đây cũng chính là nét đẹp văn hóa của con người Việt Nam trong thời kỳ đất nước giao lưu, hội nhập quốc tế./.