GIỚI THIỆU SÁCH CHỦ ĐỀ ( MỪNG XUÂN NHÂM DẦN )

Kính thưa, quý Thầy Cô cùng các em học sinh. Năm Tân Sửu sắp đi qua, năm Nhâm Dần lại đến. Chúng ta lại chào đón Tết nguyên Đán hay còn gọi là Tết Cổ truyền dân tộc. Tết là dịp để chúng ta tưởng nhớ đến tổ tiên, cội nguồn và tình thân. Và cũng là khoảng thời gian mà người dân Việt Nam có nhiều phong tục như: Đưa và rước ông táo vào ngày 23 và 30 tháng chạp, gói bánh chưng, bánh tét,  Bày mâm ngũ quả để cúng ông bà tổ tiên hay đón giao thừa giữa năm cũ vào năm mới….

Thiệp mừng năm mới  Nhâm Dần 2022

Hôm nay trong không khí vui tươi và phấn khởi để đón chào năm mới sắp  đến, Thư viện trường Tiểu học Tịnh Hà xin kính gửi tới quý Thầy Cô cùng các em nội dung cuốn sách: Sự tích Bánh Chưng, bánh Giầy

Tương truyền rằng: Ngày xưa ở nước ta, trong số các con của Vua Hùng Vương thứ 6 có một hoàng tử là Lang Liêu. Các hoàng tử khác đều văn hay võ giỏi, nhưng đều không thích lao động chân tay, chỉ riêng có hoàng tử Lang Liêu là chăm chỉ và yêu thích trồng trọt.

Khi vua Hùng đã già yếu, muốn kén chọn người kế vị, Vua phán truyền “Đến ngày hội lớn đầu năm, ai tìm được của ngon vật lạ nhất đem đến để ta tế trời, đất thì được truyền ngôi”.

Nhân dịp đầu Xuân, vua mới họp các hoàng tử lại, bảo rằng: “Con nào tìm được thức ăn ngon lành, để bày cỗ cho có ý nghĩa nhất, thì ta sẽ truyền ngôi vua cho”

Các hoàng tử đua nhau lên rừng xuống biển tìm của ngon vật lạ. Riêng hoàng tử Lang Liêu nghĩ mình sẽ dâng vua cha sản vật từ chính đồng quê của mình. Chàng cùng vợ con chăm sóc cho cánh đồng lúa quê hương. Lang Liêu chợt nghĩ: Không gì có thể thay thế được lúa gạo, Trời tròn, Đất vuông.

Chàng cùng mọi người chuẩn bị lá dong, gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn và gói thành 1 thứ bánh vuông, bọc lá xanh. Mọi người cùng nhau mang gạo nếp giã nhuyễn và nặn thành 1 thứ bánh mịn màng, cẩn thận cho từng cái bánh.

Lang Liêu cùng mọi người làm bánh

Ngày hội lớn đầu năm đã đến, mọi người nô nức mang sản vật mà mình đã chuẩn bị để dâng lên vua cha. Các hoàng tử mang của ngon vật lạ các nơi về đông đủ. Bên cạnh những thứ đó, lễ vật của Lang Liêu lại rất đơn giản. Nhưng sau khi nghe Lang Liêu tâu trình về cách làm và ý nghĩa của hai loại bánh. Vua bèn chọn lễ vật Lang Liêu dâng để tế trời đất và đặt tên cho bánh hình vuông là bánh chưng và bánh hình tròn là bánh giày.

Vợ chồng Lang Liêu dâng Bánh chưng, Bánh giầy cho Vua cha

Ông cũng chọn Lang Liêu là người nối ngôi báu. Từ đó nhân dân ta có tục gói bánh chưng và  bánh giầy trong dịp Tết, chọn những cái ngon nhất đẹp nhất bày lên bàn thờ cúng tổ tiên.

Lang Liêu được Vua cha truyền ngôi

Bên cạnh cuốn sách “Sự tích bánh Chưng bánh Giầy”, Thư viện giới thiệu đến các bạn những cuốn sách ý nghĩa nói về ngày Tết cổ truyền của chúng ta như cuốn: Sự tích cây nêu ngày tết, Sự tích hoa mai, hoa đào…

Năm mới Nhâm Dần sắp đến Thư viện trường xin gửi lời chúc đến tất cả Thầy/Cô. Mong Thầy/Cô và gia đình trong năm mới gặp nhiều may mắn, bình an, nhiều niềm vui, hạnh phúc. Chúc các bạn học sinh đón Tết vui, khỏe bên người thân và gia đình.

Gia đình sum vầy đầu năm mới ( Ảnh minh hoạ)