GIÁO DỤC VĂN HOÁ ĐỌC TRONG THƯ VIỆN TRƯỜNG TIỂU HỌC TỊNH HÀ

GIÁO DỤC VĂN HOÁ ĐỌC TRONG THƯ VIỆN TRƯỜNG TIỂU HỌC TỊNH HÀ

Đọc sách là một hoạt động văn hóa ở tầm cao của con người, không chỉ để giải trí mà còn để nâng cao kỹ năng sống, văn hóa đọc có thể giúp cho mỗi người có cuộc sống tốt đẹp hơn, có trí tuệ hơn, cuộc sống có ý nghĩa và hạnh phúc hơn và cũng góp phần mang lại cho cộng đồng dân tộc một sức mạnh trí tuệ trong công cuộc xây dựng và phát triển của đất nước.

Ở Việt Nam từ năm 2015, Bộ giáo dục và đào tạo (BGD-ĐT) đã có nhiều bước đột phá trong việc nhận thức và ban hành các văn bản về văn hóa đọc (VHĐ). Tháng 9/2015 BGD-ĐT đã phát động tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời với chủ đề “Chung tay xây  dựng thư viện, thường xuyên đọc nhiều sách hay” và BGD-ĐT cũng ban hành văn bản số  6841/BGD ĐT – GDTX ngày 31/12/2015 chỉ đạo việc đổi mới thư viện và phát triển VHĐ trong trường phổ thông. Trên cơ sở công văn đó từ năm 2019 – 2021 tỉnh Quảng Ngãi cũng ban hành công văn số 78/KH-UBND của Uỷ Ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi ngày 29 tháng 5 năm 2018 : Đề án “Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030” công văn 4500/UBND – KGVX ngày 01/9/2021 V/v tổ chức tuần lễ học tập suốt đời và phát triển VHĐ trong kỷ nguyên số.

Tại trường Tiểu học Tịnh Hà trong hai năm vừa qua theo chỉ đạo của Sở giáo dục và  Đào tạo cũng đã phổ biến nội dung của “Tuần lễ học tập suốt đời” và “Phát triển văn hoá đọc trong kỷ nguyên số” với nhiều hoạt động nhằm phát triển hoạt động văn hoá đọc (VHĐ) trong giáo viên (GV), học sinh (HS)

Học sinh và giáo viên trong tiết đọc thư viện tại thư viện thân thiện

Có thể nhìn nhận rằng, việc phát triển VHĐ trong xã hội nói chung và nhà trường nói riêng là vấn đề mang ý nghĩa chiến lược của mỗi quốc gia trong việc nâng cao dân trí, phát triển kinh tế xã hội và mục tiêu trước tiên là giúp cho HS tiểu học rèn luyện được thói quen, kỹ năng đọc sách, thái độ ứng xử với sách, tăng nhu cầu, hứng thú với việc đọc sách để tạo khả năng tự đọc và tự học tập suốt đời.

Phát triển VHĐ ở trường Tiểu học Tịnh Hà trong hai  năm vừa qua có ý nghĩa to lớn không chỉ với công tác giáo dục mà còn đối với sự hình thành, phát triển nhân cách của HS. Với những cải tiến trong hoạt động chất lượng công tác thư viện có nhiều thay đổi tích cực:

+ Đối với học sinh

• Số lượng HS các khối lớp đến thư viện nhiều hơn, thường xuyên hơn.
  • HS bắt đầu hình thành các kĩ năng khi đọc sách như: lựa chọn sách phù hợp, kĩ năng ghi chép khi đọc sách, kĩ năng đọc hiểu và lĩnh hội các giá trị trong sách vận dụng vào trong học tập và đời sống. Trong quá trình đọc sách nhiều em đã biết áp dụng nội dung đọc của mình vào việc học.
  • Các em đã có những hành vi ứng xử có văn hóa đối với sách trong khi đọc và sau khi đọc xong. Rất hiếm trường hợp xé sách, viết vẽ lên sách, mất sách.

+ Đối với thư viện

• Hoạt động tuyên truyền giới thiệu sách diễn ra thường xuyên, có chất lượng kết hợp tuyển truyền trực quan, trưng bày triển lãm và đa dạng hình thức thực hiện như: thi giới thiệu sách, viết cảm nhận về sách, thi xếp sách nghệ thuật theo phương châm hấp dẫn, phù hợp với đặc điểm lứa tuổi tâm lí các em.
  • Thư viện đa dạng hình thức phục vụ như: giỏ sách mi ni để bàn, thư viện thân thiện
  • Cơ sở vật chất, vốn tài liệu được đầu tư như: tăng số lượng bàn, ghế đọc sách cho HS, bổ sung sách tham khảo hỗ trợ theo chương trình sách giáo khoa, hình thành tủ sách đạo đức, tủ sách pháp luật.
  • Nhân viên thư viện chủ động, tích cực hơn trong việc hướng dẫn cho HS đến thư viện, thực hiện nhiều hoạt động thu hút HS đến thư viện.

+ Đối với nhà trường

• Chất lượng hoạt động của thư viện được nâng cao, đáp ứng yêu cầu đổi mới toàn diện giáo dục.
  • Nâng cao vị thế của nhà trường trong việc tạo môi trường đọc thuận lợi cho phát triển VHĐ, đảm bảo về môi trường học tập, nâng cao chất lượng học tập.
  • Lãnh đạo nhà trường quan tâm nhiều đến hoạt động phát triển VHĐ thông qua việc chỉ đạo, tổ chức thực hiện và kiểm tra đánh giá nội dung triển khai về phát triển VHĐ.

Thư viện tổ chức trưng bày và giới thiệu sách trong giờ chào cờ đầu tuần