Hoạt động trải nghiệm “Tham quan trường Tiểu học” của các bé mẫu giáo 5-6 tuổi, Trường mầm non Tịnh Hà

Việc chuẩn bị tâm thế cho trẻ bước vào lớp 1 là việc làm cần thiết và quan trọng đối với trẻ mẫu giáo 5-6 tuổi, để trẻ hào hứng, khơi gợi ở trẻ lòng mong muốn được lên lớp Một. Hoạt động ngoại khóa này nhằm mục đích giúp trẻ 5-6 tuổi hiểu biết về trường tiểu học, địa chỉ của trường, tên trường, một số phòng, nhóm lớp và một số hoạt động của học sinh trường tiểu học… giúp trẻ yêu trường, yêu lớp, tự tin hơn và sẵn sàng chuẩn bị tâm thế lên lớp 1 học tại trường tiểu học.

Giai đoạn chuyển tiếp từ mầm non sang tiểu học là một bước chuyển lớn đối với trẻ. Từ môi trường quen được chăm sóc, vui chơi phải chuyển sang một môi trường với hoạt động học tập là chính, ngồi một chỗ, viết bài, làm toán trong thời gian dài…Nhiều trẻ sẽ rất bỡ ngỡ và sẽ gặp không ít khó khăn khi mới vào lớp một. Một trong những nội dung quan trọng trong việc hỗ trợ trẻ trong giai đoạn chuyển tiếp từ mầm non lên tiểu học đó là việc cho trẻ làm quen với trường, lớp, môi trường học tập ở trường tiểu học.

Sáng ngày 17 tháng 4 năm 2023, trường mầm non Tịnh Hà đã phối hợp với trường tiểu học Tịnh Hà tổ chức cho trẻ khối mẫu giáo 6 tuổi tham quan trường tiểu học. Đây là một trong những hoạt động ngoại khóa trong chương trình chăm sóc, giáo dục trẻ của nhà trường tạo cho trẻ không khí vui tươi, phấn khởi và hào hứng giúp trẻ chuẩn bị tâm thế sẵn sàng lên lớp 1. Khi tham quan, trẻ được thăm các lớp học, gặp gỡ các anh chị học sinh tiểu học và một số nhà chức năng, phòng thư viện, phòng họp…giúp cho trẻ có thêm hiểu biết về các hoạt động học tập, vui chơi, trang phục của các anh chị học sinh tiểu học. Từ đó, giáo dục trẻ tinh thần tập thể, tính tổ chức, kỷ luật, biết chấp hành các nội quy, quy định trong trường học và có tinh thần sẵn sàng làm quen với mái trường tiểu học, mong muốn được đi học ở trường tiểu học.

Buổi tham quan đã thành công tốt đẹp nhờ sự tiếp đón thân thiện của ban giám hiệu và các thầy cô giáo trường Tiểu học Tịnh Hà. Mong rằng các con sẽ vui thích và mạnh dạn, tự tin hơn nữa, sẵn sàng tâm thế để bước vào lớp 1 trường tiểu học.

Sau đây là 1 số hình ảnh của buổi trải nghiệm

Hình 1. Các em trường mầm non Tịnh Hà trong buổi trải nghiệm tại trường Tiểu học Tịnh Hà

Hình 2. Văn nghệ giao lưu tiết mục do các em học sinh trường Tiểu học Tịnh Hà biểu diễn

Hình 3. Ảnh kỉ niệm trong buổi trải nghiệm giữa học sinh và giáo viên 2 trường